Gặp gỡ bà Vũ Thị Đàn, 75 tuổi ở nhà riêng tại thôn vùng quê Tứ Kỳ, Hải Dương, chúng tôi thực sự ngỡ ngàng trước dáng vẻ nhanh nhẹn, khỏe mạnh của bà. Bà nói, tuy năm nay đã bước sang tuổi 75, nhưng mỗi năm một lần, Tết năm nào bà cũng leo núi Yên Tử, lên tận chùa đồng thắp hương để cầu bình an. “ Nhìn tôi vậy thôi, chứ tôi mà leo núi, có khi mấy anh chị trẻ chả theo kịp đâu”- bà cười hiền.

Khi được hỏi về sức khỏe trong quá khứ, bà Đàn kể , trước đây tôi có bị đau xương khớp chứ, tuổi già mà, có ai tránh được đau lưng, đau chân đâu. Mà đặc biệt cái khớp gối của tôi đau ghê lắm. Nặng nhất là năm tôi  65 tuổi,  chân đau chả đi lại đươc, cháu nó đưa đi chụp X- Quang, bác sĩ bảo tôi bị thoái hóa khớp gối, thoái hóa sống lưng, còn bị gai đốt sống cùng nữa. Tôi thì chả bao giờ dùng thuốc tây rồi, vì tôi thấy hại lắm. trước giờ có bệnh gì tôi cũng toàn đi cắt thuốc bắc để uống. Rồi còn cắt cả thuốc nam, nhưng uống mỗi loại mấy tháng trời mà không thấy đỡ.

Ngày đó có người quen, giới thiệu cho tôi dùng cao ngựa, trước giờ cũng biết đên sp cao ngựa có nhiều tác dụng tốt, đặc biệt là với người bệnh xương khớp, nhưng đúng là nhắc tôi mới nhớ ra. Bà này là đồng ngũ của tôi, quê ở Bắc Giang, bà ấy lấy hộ cao ngựa gia truyền họ làm ngay làng. Có ăn nhiều đâu, mỗi bữa tối tôi ăn có một miếng bằng đầu ngón tay. ở xa nên mỗi lần đặt tôi đặt hơn cân. Cứ ăn một tháng thì hết 1 lạng rưỡi, mà ăn cao ngựa thấy tốt thật, tháng đầu đã thấy chân tay đỡ đau, người khỏe mạnh ra rồi, mà tôi ăn được, ngủ được, da dẻ lại hồng hào. Ăn cao ngựa khỏe lắm, dùng riết mấy tháng trời, tôi thấy chân tay khỏi lại không còn đau nhức như trước nữa, mà người ta cứ bảo ăn cao ngựa nóng, nhưng ăn nhiều mới biết, thực ra không hề nóng chút nào. Tôi ăn quanh năm mà không sao, khỏe mạnh, các khớp khỏi đau.

thoai-hoa-khop

Gần đây tôi còn dùng thêm sản phẩm Viên Xương khớp Senudo, cũng từ nơi cung cấp cao ngựa tư vấn dùng thêm đó. Cô tư vấn bảo tuổi tôi già rồi, cần dùng thêm để phục hồi sụn khớp, mà công nhận, uống thuốc đó không thấy nóng, tôi dùng viên xương khớp Senudo, và ăn cao ngựa, cứ leo núi bon bon, tới bây giờ 75 tuổi rồi, nhưng tôi vẫn chưa bỏ leo chùa Đồng năm nào cả. Chùa thiêng lắm, còn leo được tôi còn đi, đi để còn cầu bình an cho con cháu.

Đánh giá bài viết.