Đau vai gáy là tình trạng rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là những người thường xuyên phải ngồi nhiều giờ liền tại một vị trí như dân văn phòng. Đây là một triệu chứng xuất hiện ở mọi lứa tuổi và tuy không gây nguy hiểm nhưng vẫn gây nên những ảnh hưởng đối với sức khỏe của người bệnh.

Vậy điều trị đau vai gáy như thế nào cho hiệu quả, đặc biệt là có thể chữa đau vai gáy tại nhà dễ dàng. Hãy cùng theo dõi bài viết này để có thêm những thông tin hữu ích về bệnh đau vai gáy và cách chữa trị hiệu quả nhé.

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy

Chữa đau mỏi vai gáy bằng cách bấm huyệt là một trong những phương pháp thường được nhiều người áp dụng. Vậy bấm huyệt chữa đau vai gáy ở đâu? Bạn có thể nhờ người thân bấm giúp ngay tại nhà mà không cần phải đi đâu xa cả.

bam-huyet-chua-dau-vai-gay

Bấm huyệt chữa đau vai gáy

Việc đầu tiên là biết được các huyệt chữa đau vai gáy nằm ở vị trí nào, từ đó sẽ có thể tự làm ở nhà hiệu quả. Sau đây là vị trí của những huyệt đạo mà bạn cần biết.

+ Huyệt phong trì: Đây là huyêt đạo nằm ở giữa xương chẩm cổ 1 đo ngang ra 2 thốn, huyệt nằm ở chỗ trúng phía ngoài cơ thang, phía trong cơ ức đòn chum.

+ Huyệt đại trữ: Là huyệt đạo nằm ở giữa khe D1-D2 rồi đo ngang ra 1,5 thốn.

+ Huyệt phong môn: Là huyệt nằm giữa khe đốt sống D2-D3 đo ngang ra 1,5 thốn

+ Huyệt đốc du: Vị trí của huyệt này là từ đốt sống D6-D7 đo ngang ra 1,5 thốn.

+ Huyệt đại chùy: Là huyệt nằm ở vị trí chỗ lõm ngay dưới đầu mỏm gai của đốt sống cổ 7.

+ Huyệt kiên tỉnh: Vị trí của huyệt này nằm ở vai giữa đường nối từ đại chùy tới mỏm vai.

+ Huyệt bá lao: Là huyệt nằm ở đại chùy đo ngang ra 1 thốn, rồi lại đo thẳng hướng lên 2 thốn chính là vị trí của huyệt đó.

Sau khi biết được các huyệt để xoa bóp thì cần phải chú ý đến những thao tác cơ bản như sau:

+ Đầu tiên người bệnh cần phải thả lỏng cơ để người xoa bóp thực hiện bấm huyệt. Bấm từ huyệt đốc du lên đến huyệt phong trì, mỗi động tác làm từ 3-5 lần.

+ Tiếp theo là sẽ bấm và day các huyệt phong trì, đại trùy, phong môn, kiên tỉnh, đốc du, khi vừa bấm thì phải vừa vận động cổ quay sang phải và sang trái, riêng đối với huyệt bá lao thì khi bấm không nên vận động cổ.

+ Nên nhớ khi xoa bóp thì nên kết hợp xoa thêm dầu gió hoặc các lọi cao để có những kết quả tốt hơn.

+ Sau đó là kiểm tra vùng cơ ở huyệt đốc du nếu thấy co cứng thì ta bấm, giật ơ, day nhẹ thì người bệnh sẽ đỡ đau và vận động cổ sẽ dễ dàng hơn.

Cần lưu ý đối với người từ 45 tuổi trở lên thì cần phải đo mật độ khoáng chất xương trước khi làm xoa bóp bởi lúc này mật độ khoáng chất của xương giảm dần.

Đối với trường hợp đau vai gáy mạn tính thì cần phải thực hiện chụp X-quang trước để loại trừ các bệnh lý ở phổi và bệnh lý ở trung thất.

Bài tập yoga chữa đau vai gáy

Bên cạnh bài tập chữa đau vai gáy bằng bấm huyệt thì nhiều người lựa chọn những bài tập yoga chữa đau vai gáy.

bai-tap-yoga-chua-dau-vai-gay

Bài tập yoga chữa đau vai gáy

Một số bài tập chữa đau vai gáy bằng yoga mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà như:

+ Bài tập tư thế rắn hổ mang: Ở tư thế này, cột sống của bạn sẽ được uốn cong sẽ mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn. Ở động tác này thì sẽ đem lại hiệu quả cho những ai vừa đau vai gáy vừa đau lưng.

Để thực hiện động tác này thì đầu tiên là nằm sấp xuống sàn, hai chân duỗi thẳng, nâng trước ngực lên cao đồng thời 2 tay chống xuống sàn, dang rộng bằng vai và mặt nhìn thẳng về phía trước. Giữ nguyên tư thế đó sẽ giúp giảm triệu chứng đau vai gáy, thực hiện động tác này 2-3 lần.

+ Bài tập tư thế trẻ con: Động tác này thực hiện sau khi thực hiện động tác trên xong. Bài tập này sẽ giúp cho cổ và lưng được giảm đau nhanh chóng.

Để thực hiện động tác này thì đầu tiên bạn ngồi xuống sàn rồi gập 2 chân lại sau đó thì người cúi xuống từ từ sao cho trán chạm mặt đất, tay đưa về phía sau giữ thẳng lưng và hít thở nhẹ nhàng. Bài tập này vừa giảm đau vai gáy vừa giúp cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ rất tốt.

+ Tư thế con bò tay chạm: Đây là bài tập sẽ giúp cho phần cổ và hai vai được thư giãn, từ đó sẽ làm giảm cơn đau hiệu quả.

Thực hiện động tác này thì đầu tiên bạn cần phải gối xuống sàn, tay phải duỗi thẳng hướng trần nhà, sau đó gập lại và đưa dần ra phía sau vai. Lúc này thì đồng thời cần kéo tay trái hướng về tay phải và dùng lực của 2 cánh tay nhằm làm căng mở rộng phần cơ vai.

Động tác này nên giữ nguyên trong vòng 5 phút và hít thở một các nhẹ nhàng, nghiêng người về phía sau để bảo đảm cổ không bị bất kì lực ép nào từ 2 cánh tay.

Bài viết đã giúp bạn biết thêm được những cách chữa đau vai gáy rất đơn giản ngay tại nhà và đem lại hiệu quả. Hãy thực hiện để có một sức khỏe tốt nhất nhé!

Theo: dieutrixuongkhop.net

Bài tập chữa đau vai gáy tại nhà vừa đơn giản vừa đem lại hiệu quả
3 (60%) 2 votes