Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh về xương khớp khá phổ biến nó không chỉ xảy ra với người già mà những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh do thói quen sinh hoạt và ăn uống không khoa học nhất là những người có thói quen ngồi lâu lười vận động. Vậy đâu là nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ cùng theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Đa phần thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở những người có tư thế lao động không đúng, thường xuyên cúi và sử dụng nhiều động tác ở vùng đầu cổ làm việc với cường độ cao trong suốt thời gian dài.

Những người phải làm việc liên tục và mang vác vật nặng trên đầu

nguyen-nhan-thoai-hoa-dot-song-co.

Người cao tuổi khi các xương khớp bị thoái hóa và bào mòn theo thời gian, vì thế mà những người già thường mắc bệnh này nhiều hơn người trẻ.

Nằm nghỉ ngơi không phù hợp, lựa chọn gối không đúng cách

Một yếu tố được xem là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ chính là do di truyền, theo một thống kê cho thấy những người có người thân mắc bệnh này cũng có tỉ lệ bị bệnh cao hơn những người bình thường khác.

Dấu hiệu triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Một trong những cách giúp cho việc điều trị thuận lợi và đạt được hiệu quả cao chính là biết được những dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ sớm từ đó có cách khắc phục một cách hiệu quả nhất.

Đa phần người bệnh sẽ có cảm giác đau, nhức mỏi tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh như thế nào mà mức độ tổn thương bệnh gây ra cho cơ thể là khác nhau. Dưới đây là một số những triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ mà người bệnh có thể gặp phải trong thời gian bị bệnh, cùng xem mình đang gặp phải giai đoạn nào nhé.

Đau và vẹo cổ

Dù ở giai đoạn nào thì người bệnh cũng sẽ có biểu hiện đau nhức, cách động tác cổ bị vướng nếu tình trạng nặng người bệnh có thể bị vẹo cổ  rất khó cử động.

dau-hieu-thoai-hoa-dot-song-co

Các cơn đau kéo dài

Không khó để người bệnh có thể bắt gặp triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ này, các cơn đau kéo dài từ gáy lan đến tai, cổ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tư thế đầu cổ.

dau-hieu-cua-benh-thoai-hoa-dot-song-co

Tùy thuộc vào mức độ của bệnh cũng như những tư thế của người bệnh ra sao mà mức độ các cơn đau là khác nhau. Tuy nhiên nhiều người khi gặp phải triệu chứng này lại chỉ nghĩ đơn giản là mình bị nhức mỏi cổ do ngồi lâu hoặc tư thế ngủ sai vì thế không đi kiểm tra chỉ đến khi mức độ quá nặng mới phát hiện ra thì việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Cứng cổ khi trở trời

Có trường hợp bệnh nhân khi gặp không khí lạnh tràn về (trở trời) kết hợp với một tư thế nằm không thuận lợi ban đêm có thể gây cứng cổ sáng hôm sau. Người bị cứng cổ không tự đi được và rất sợ những cơn ho, hắt hơi. Có người đau ê ẩm vùng gáy hoặc cả mảng đầu sau, rồi lan sang mảng đầu bên phải. Một số khác đau liên tục, không quay đầu sang trái hay sang phải được mà phải xoay cả người, đây cũng được xem là triệu chứng đau thoái hóa đốt sống cổ mà người bệnh thường bỏ qua

trieu-chung-thoai-hoa-dot-song-co

Cách khắc phục các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Để khắc phục các triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ một cách hiệu quả thì trước hết người bệnh nên thường xuyên vận động luyện tập thể dục thể thao với những bài tập nhẹ nhàng phù hợp với tình trạng bệnh cũng như thể trạng của mỗi người để giúp cho cột sống được rắn chắc và dẻo dai.

Cần chú ý tư thế làm việc sao cho phù hợp tránh việc mang vác quá nặng ở phần đầu và cổ.

Không sử dụng rượu bia, thuốc lá cũng như các chất kích thích có hại cho sức khỏe…

Có một chế độ dinh dưỡng khoa học với đầy đủ những thực phẩm tốt cho sức khỏe và hạn chế những thực phẩm không tốt.

phong-ngua-thoai-hoa-dot-song-co

Thường xuyên tham khám sức khỏe để nắm rõ tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như phát hiện sớm bệnh để từ đó có cách khắc phục một cách hiệu quả nhất.

Không tự ý sử dụng thuốc hay tự điều trị bệnh bằng những phương pháp như bấm huyệt, nắn nếu không chắc chắn về tác dụng bởi có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe mà chúng ta không thể lường trước được.

Trên đây là một số những chia sẻ về nguyên nhân và triệu chứng  thoái hóa đốt sống cổ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hi vọng sau bài viết mọi người sẽ hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm này.

BẤT NGỜ nguyên nhân và dấu hiệu triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ
5 (100%) 1 vote