Viêm khớp vai là một loại bệnh lý về xương khớp khá phổ biến. Đây là loại bệnh gây nên những cơn đau cho người bệnh đặc biệt là khi vận động làm hạn chế chức năng vận động của tay.

Vậy triệu chứng viêm khớp vai là gì? Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là như thế nào? Viêm quanh khớp vai chữa thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết này để tìm hiểu về viêm quanh khóp vai và cách điều trị cũng như viêm khớp vai và cách điều trị nhé!

>> CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: ĐAU KHỚP GỐI NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG ĂN GÌ?

Triệu chứng viêm khớp vai

viem-khop-vai1

Viêm khớp vai nôm na dễ hiểu có nghĩa là các bộ phận xung quanh khớp vai bị ảnh hưởng như cơ gân, bao khớp, bao hoạt dịch, dây thần kinh, mạch máu…có thể viêm khớp vai trái hoặc viêm khớp vai phải.

Triệu chứng viêm khớp vai thường cảm thấy nhất chính là đau âm ỉ xung quanh khớp, có thể kéo dài cả năm phát đi phát lại và đặc biệt sẽ đau vào những ngày thay đổi thời tiết, trời lạnh, những ngày mưa.

Đối với viêm khớp vai đơn thuần thì triệu chứng lúc này có thể cảm nhận là bị đau ở mõm phía trong cùng, đau mặt trước và mặt ngoài vai. Đặc biệt cơn đau sẽ tăng lên khi vận động như dang tay ra ngoài, giơ tay lên hay là gãi lưng.

Đối với viêm khớp vai thể đông cứng thì lúc này triệu chứng người bệnh là đau và hạn chế vận động khớp vai do cơ cứng bao khớp. Đặc biệt khi đau lâu ngày thì có thể thấy bị teo cơ nhẹ.

Còn đối với hội chứng vai – tay thì do lúc này sẽ bị tắt nghẽn và rối loạn thần kinh vận mạch ở bàn tay. Người bệnh lúc này có thể bị phù bàn tay, màu da đỏ tía hoặc tím, da lạnh, bàn tay đau nhức cả đêm, móng tay lúc này mỏng và dễ gãy, cơ bàn tay lúc này teo thấy rõ, vận động rất khó khăn.

Do đó, có thể thấy cần phải điều trị viêm khớp vai càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

>>> BỆNH PHONG TÊ THẤP LÀ GÌ? DẤU HIỆU VÀ CÁCH TRỊ BỆNH PHONG TÊ THẤP

Điều trị viêm khớp vai

viem-khop-vai2

Có thể sử dụng điều trị viêm khớp vai theo y học cổ truyền hoặc theo phương pháp hiện đại. Theo phương pháp y học cổ truyền thì thường được sử dụng từ các thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn cho người sử dụng, không gây kích ứng, không ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh, tuy nhiên thì cần phải điều trị lâu dài và phải tìm đúng bài thuốc phù hợp với cơ địa của mỗi người.

Còn về phương pháp điều trị y học hiện đại thì có thể điều trị nội khoa, ngoại khoa.

Về điều trị nội khoa là cách sử dụng thuốc để điều trị viêm khớp vai. Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng thuốc được. Bởi còn tùy vào từng người sẽ được các bác sĩ chỉ định phương pháp phù hợp nhất.

Việc sử dụng thuốc để điều trị thì thường hay được các bác sĩ áp dụng cho người bị viêm khớp vai ở mức độ nhẹ, có thể giúp giảm được những triệu chứng đau đớn cho người bệnh nhanh và hiệu quả.

Song không thể loại bỏ được nguyên căn gây ra bệnh chỉ bằng sử dụng các loại thuốc này, đặc biệt nếu lạm dụng còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe, ảnh hưởng tới các cơ quan khác của cơ thể. Vì vậy, đây không phải là phương án tối ưu trong điều trị bệnh viêm khớp vai.

Đối với trường hợp mà người bệnh bị viêm khớp vai xuất phát từ các bệnh vôi hóa khớp vai và đã chuyển biến ở mức nặng, thì người bệnh thường sẽ được các bác sĩ chỉ định sử dụng các phương pháp điều trị bằng phẫu thuật.

Tuy nhiên, đối với phương pháp này thì cũng cần phải tùy vào từng trường hợp bởi khi phẫu thuật có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe con người như viêm tắc mạch, hôn mê, nhiễm trùng vết thương…

Chính vì những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra mà chỉ những trường hợp cần thiết thì bác sĩ mới sử dụng đến phương pháp này. Cần phải hết sức cân nhắc trước khi tiến hành phương pháp này.

Ngoài ra, thì viêm khớp vai còn có thể được điều trị bằng vật lý trị liệu như châm cứu, xoa bóp, massage, thực hiện những bài tập hỗ trợ…cũng có thể giúp cải thiện tình hình cho người bệnh.

Phương pháp vật lý trị liệu này thường chỉ được áp dụng một cách tạm thời và sử dụng biện pháp này cần phải có thời gian dài và người bệnh cực kì kiên trì.

Sử dụng phương pháp vật lý trị liệu này có thể giúp cho người bệnh điều trị cực tốt so với sử dụng những cách khác. Bởi theo như các bác sĩ thì phương pháp này sẽ giúp cho lượng máu lưu thông được tốt hơn và có thể cải thiện được tình trạng bệnh.

Như vậy, có thể thấy có rất nhiều phương pháp để điều trị viêm khớp vai, tuy nhiên tùy vào từng trường hợp khác nhau thì sẽ được chỉ định những phương pháp điều trị khác nhau. Với mỗi phương pháp ưu nhược điểm cũng khác nhau như đã nói ở trên nên tốt nhất cần phải nghe đúng theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ để có kết quả tốt nhất.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về triệu chứng viêm khớp vai cũng như những cách điều trị phù hợp.

Theo: dieutrixuongkhop.net

Bệnh viêm khớp vai là gì? Cách điều trị viêm quanh khớp vai hiệu quả
5 (100%) 1 vote