Vôi hóa cột sống là một căn bệnh gây nên những đau đớn hành hạ người bệnh, đặc biệt là những người từ độ tuổi trung niên trở lên. Đây là một trong những bệnh xương khớp thường gặp.

Vậy vôi hóa cột sống là gì? Vôi hóa cột sống lưng và vôi hóa cột sống cổ là như thế nào? Cách chữa vôi hóa đôt sống lưng có khác với những vôi hóa cột sống khác không? Cùng tìm hiểu về các loại vôi hóa cột sống cũng như thuốc chữa vôi hóa cột sống lưng, cổ , vai như thế nào trong bài viết này nhé!

>>> BỆNH VIÊM KHỚP VAI LÀ GÌ? CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM QUANH KHỚP VAI HIỆU QUẢ

Vôi hóa cột sống là gì?

voi-hoa-cot-song

Vôi hóa cột sống hay còn được gọi với cái tên khác là gai cột sống. Căn bệnh này phát triển hình thành là bởi xương hoặc sụn bị thoái hóa. Đây là một loại bệnh thường hay xuất hiện ở những người từ độ tuổi 40 trở lên bởi lúc này sẽ xuất hiện những dấu hiệu thoái hóa.

Vôi hóa cột sống là một căn bệnh gặp ở cả 2 giới nhưng ở tỷ lệ nam giới sẽ cao hơn so với nữ giới, tuy nhiên đối với nữ giới ở độ tuổi mãn kinh thì cũng sẽ dễ bị vôi hóa cột sống.

Nguyên nhân gây vôi hóa cột sống

Có rất nhiều nguyên nhân gây vôi hóa cột sống. Trong đó, có thể kể tới một số nguyên nhân tác động trực tiếp gây vôi hóa cột sống như:

+ Do tuổi tác: Khi đến một độ tuổi nào đó thì lúc này sẽ xuất hiện các hiện tượng lắng đọng canxi ở dây chằng, gân tiếp xúc với cột sống. Sự lắng đọng này sẽ gây nên tình trạng thoái hóa làm mất nước và biến đổi một số chất từ đó làm sụn khớp dễ bị canxi hóa.

+ Do bị viêm khớp cột sống mãn tính: Khi bị viêm khớp thì nó cũng sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới phần sụn của đốt sống. Từ đó sẽ làm cho phần sụn sẽ trở nên xù xì, thô ráp không còn bề mặt trơn láng nữa. Và khi bế mặt xương tiếp xúc cọ sát với nhau làm cho cơ thể thực hiện cơ chế điều chỉnh và sự điuề chỉnh này vô tình đã gây nên sự hình thành các gai xương.

+ Do chấn thương: Những chấn thương trong hoạt động hàng ngày là không thể tránh khỏi và cũng không thể tránh khỏi những tổn thương ở vùng cột sống. Cơ thể lúc này cũng tự điều chỉnh những tổn thương này và vô tình lại hình thành các gai xương.

>>> TỔNG HỢP NHỮNG KIẾN THỨC VỀ BỆNH ĐAU THẦN KINH TỌA VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Triệu chứng vôi hóa cột sống

voi-hoa-dot-song-lung

Về triệu chứng có thể cảm nhận rõ nhất chính là những cơn đau do gai cợ xát với xương khác hoặc là các phần mềm ở xung quanh như dây chằng, rễ thần kinh.

Cơn đau mà người bệnh thường cảm nhận rõ chính là cơn đau ở cổ, ở thắt lưng đặc biệt cơn đau sẽ xuất hiện khi người bệnh đi lại hoặc đứng lên.

Cơn đau này sẽ lan từ vai xuống kèm theo là nhức đầu khi mà gai xuất hiên ở cột sống cổ, đau lan xuống lưng, chân khi gai ở cột sống lưng.

Đặc biệt cơn đau sẽ tăng dần khi mà người bệnh cử động, do đó khi bị bệnh thì nên hạn chế cử động.

Ngoài ra thì khi bị vôi hóa cột sống các dây thần kinh bị chèn ép, người bệnh lúc này sẽ cảm thấy đau ở bắp tay, bắp chân. Ông tủy lúc này bị thu hẹp quá, người bệnh lúc này sẽ bị rối loạn tiểu tiện, không còn cảm giác nữa.

Cách điều trị vôi hóa cột sống

cach-chua-voi-hoa-cot-song-lung

Tùy vào từng trường hợp khác nhau thì sẽ có những hướng điều trị khác nhau. Các phương pháp điều trị vôi hóa cột sống có thể kể đến hiện nay bao gồm:

+ Sử dụng thuốc điều trị vôi hóa cột sống: Các loại thuốc này thông thường đều có chứa steroid dùng để chống viêm. Cùng với đó là sẽ kết hợp với chườm nước đá và nghỉ ngơi để giảm đau và giảm sưng viêm.

Trong trường hợp khi mà các gai cột sống phát triển dài và làm cho người bệnh những cơn đau dữ dội thì lúc này các bác sĩ thường sẽ tiêm trực tiếp thuốc vào chỗ đau để giúp giảm viêm và giảm đau.

Tuy nhiên việc sử dụng thuốc cần phải tuân theo sự chỉ định của các bác sĩ bưởi các loại thuốc này thường sẽ gây nên một số tác dụng phụ.

+ Phẫu thuật điều trị vôi hóa cột sống: Gai cột sống nói nôm na là mọc thừa lên ở cột sống và gây đau đớn cho người bệnh. Do đó, có thể phẫu thuật gọt cắt bỏ các gai này. Tuy nhiên thì các gai này có thể mọc trở lại.

Vì vậy, việc thực hiện phẫu thuật cắt bỏ các gai chỉ được các bác sĩ chỉ định khi mà bệnh đã quá nặng, gây chèn ép vào các dây thần kinh ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

+ Vật lý trị liệu điều trị vôi hóa cột sống: Không chỉ sử dụng thuốc để điều trị mà có thể điều trị vôi hóa cột sống bằng các phương pháp vật lý trị liệu. Phương pháp này cũng có thể giúp đạt được những chuyển biến tích cực.

Vật lý trị liệu là áp dụng những thủ thuật xoa bóp, châm cứu, tập vận động và tập trị liệu, có thể tập một số động tác, các bài tập yoga..có thể giúp giảm được những cơn đau nhức do gai xương gây nên đối với người bệnh.

Bên cạnh đó thì nên có một chế độ ăn uống, một lối sống khoa học thì sẽ giúp cho việc điều trị bệnh đạt được kết quả như mong muốn.

Theo: dieutrixuongkhop.net

Bệnh vôi hóa cột sống là gì? Cách chữa vôi hóa cột sống hiệu quả
5 (100%) 1 vote