Ông Trần Văn Kiên ở xã Đỉnh Sơn, Huyện Anh Sơn, Nghệ An là bộ đội, sau này ông trở về lập gia đình, ông làm nghề bán than tổ ong cho thành phố. Những năm 99, 2000, đó là thời điểm bán than rất chạy. Lập gia đình muộn, xuất ngũ với chút lương thương binh ít ỏi, mặc sức khỏe cũng hơi yếu vì vết thương do chiến tranh, ông lao vào làm việc kiếm tiền nuôi vợ con. Những năm đó bán than tổ ong rất đông khách, ông đạp xích lô chở than đi bán hàng ngày, bê vác nặng nên ông bị mắc chứng bệnh đau xương khớp, đặc biệt là cột sống cùng và vai, cổ. Mặc dù ban đầu chưa có dấu hiệu nguy hiểm, nhưng bệnh đau xương khớp khiến ông khó khăn khi vận động. Nhiều hôm ông đau vẫn cố đi làm vì gia đình.

Trò chuyện với ông Kiên tại nhà tại Huyện Anh Sơn, ông chia sẻ ông làm nghề bán than được 11 năm rồi, ông là trụ cột chính của gia đình, nuôi 3 con ăn học nên ông khá vất vả. Dù rằng biết sức khỏe mình không được tốt, những vẫn làm vì cuộc sống vẫn bộn bề.  Tuy vất vả chút nhưng so với những công việc lao động chân tay, bán than còn nhàn chán (ông cười), buôn bán nên lúc nào cũng có đồng ra đồng vào, mà những năm xưa họ dùng than còn nhiều, ông bán chạy lắm. Làm việc cả ngày, đạp xích lô chở mấy trăm than, bê lên bốc xuống, tối nào về là cũng đau lưng, đau vai suốt đêm, ông cũng chủ quan chả thuốc men gì, sáng hôm sau ngủ dậy ông vẫn đi làm bình thường.  Cho tới năm 2010, ông  thấy tình trạng đau của mình diễn ra thường xuyên hơn. Đau nhiều ở côt sống lưng. Ông kể đạp xích lô là lưng đau lắm, còn vai nữa, có hôm đau chả giơ cánh tay lên được. Ban đầu ông ra hiệu thuốc tây mua thuốc giảm đau về uống, được vài ngày thấy đỡ đau, ông thôi không uống nữa.

Nhưng sau đó không lâu ông thấy đau trở lại, mà còn đau hơn trước, cảm giác khô cứng ở các khớp, đặc biệt là những hôm trời trở lanh, các khớp của ông đau như rụng rời, năm trằn trọc cả đêm chả ngủ được. Thời điểm đó, người ta dùng ga cũng nhiều hơn, ông chỉ có vài khách quen  làm nhà hàng cần dùng than, vợ khuyên ông ở nhà nghỉ ngơi, dưỡng sức một thời gian cho bệnh khỏi hẳn. Nghĩ đến vợ con với lại sợ bỏ khách quen,  sau lại mất mối đặt hàng, nên ông gắng gượng.

Để tiếp tục công việc, ông lại uống thuốc giảm đau mua ngoài hiệu thuốc, nhưng bệnh tình chẳng cải thiện được là bao. Nghĩ do tuổi tác cũng đến lúc chùng lưng mỏi gối, với cũng không muốn đi khám tốn kém thêm, nên ông cũng kệ, cố gắng được đến đâu thì cố.

Ông Phạm Công Mong, quản lý bãi than chỗ ông vẫn nhập, thấy ông đi làm buổi đực buổi cái, hỏi ra biết ông bị đau xương khớp, mấy ngày sau gặp, ông Mong đưa ông 4 hộp Viên xương khớp Senudo rồi bảo “ Anh cầm về uống thử xem, ngày uống  4 viên, chia làm 2 bữa. “Ông Kiên ngại bảo trả tiền mà chú ấy không lấy, chú ấy bảo Viên xương khớp senudo cũng rẻ, cứ cầm về uống khỏe lại đi làm bình thường chú ấy vui rồi”.  Ông chăm chỉ, cũng gắn bó với bãi than hơn chục năm nay, nên cũng được mọi người yêu mến. Nghe lời ông Mong, Ông mang thuốc về dùng, hơn tuần đầu thấy giảm đau rõ rệt, uống tiếp sang hộp thứ 2 thấy các cơn đau giảm đi, ông đi làm thấy khoan khoái, khỏe khắn hơn nhiều. Uống hết  1 tháng, hết  4 hộp, ông khỏi đau hoàn toàn. Thấy bệnh tiến triển tốt, ông hỏi ông Mong địa chỉ, mua thêm về uống. Nhà thuốc thì mãi Thanh Trì – Hà Nội, cũng may mà họ chuyển thuốc về tận nơi cho ông.

benh-xuong-khop

Vui hơn nữa, ông khỏi đau mà không có cảm giác khớp bị khô như trước.  Ông thấy dẻo dai hơn, cũng không bị ợ nóng hay cồn cào ruôt gan như hồi uống thuốc tây, nhờ vậy mà ông lai làm việc bình thường. Nói chuyện với chúng tôi ông cười hiền “ Cuộc sống mà, mình còn khỏe thì còn lao lao động thôi, với tôi lao động là cuộc sống, là niềm vui”

Viên Xương Khớp Senudo

  • Giúp tăng tiết vị dịch khớp. bổ sung chất nhầy dịch khớp, giúp bảo vệ và tái tọa lại màng sụn, mạnh gân cơ khớp.
  • Hỗ trợ làm giảm các cơn đau do viêm khớp, sưng khớp, giãn dây chằng, gai đốt sống, đau dây thần kinh, tê bì chân tay.

vien-xuong-khop-senudo

Đánh giá bài viết.