Tôi là Trần Thị Bình, năm nay 63 tuổi. Tôi bị đau xương khớp chắc cũng gần 20 năm nay rồi.  Trước đây thì tôi toàn làm đồng thôi, làm nông nghiệp thì bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, tôi hay bị đau nhức xương khớp lắm. Nhất là đau đầu gối với đau lưng. Mà giờ mới có ủng chứ mấy chục năm trước làm gì có ủng đi chân đâu, mình lội ruộng ngâm nước nhiều là đầu gối hay đau lắm, nhất là mùa đông lạnh, làm cả ngày ngoài đồng là tối về ngủ không ngon vì đau buốt chân với lưng.

Đêm nằm cứ kêu đau, thì chồng  tôi ông ấy cứ cằn nhằn bảo “ Bà kêu thì có hết đau được đâu, có bệnh thì phải đi khám, chứ cứ để mãi sao được”. Tham công tiếc việc tôi cũng chả đi bệnh viện,  tôi tranh thủ chạy ra hiệu thuốc nhà anh Chương ở đầu làng để mua thuốc tây uống. Đưa cho tôi 3, 4 loại thuốc, anh ấy cũng khuyên tôi là “ Cô uống hết 10 ngày cho đỡ đau trước mắt đã, nhưng mà giờ cô có tuổi rồi, cũng nên đi khám, với lại làm ít thôi, không có lai đổ bệnh nặng”.  Ngày đó uống thuốc tây cũng thấy đỡ đau nhanh, uống vài bữa là tôi đi làm bình thường rồi, cơ mà cứ ngừng uống thuốc tây vài hôm là lại đau lại. Mà chắc tôi không hợp thuốc tây, cứ đau lại uống, mà uống vào thì thấy ruột gan nó nóng lắm, còn hay bị ợ chua.

chua-beh-xuong-khop

Có chứ, Kể chuyện ra với mấy bà ở xóm, thì các bà ấy bảo thuốc tây hại lắm, nhiều tác dụng phụ,  bà cắt thuốc bắc về uống cho mát. Bà Đàn có mách bảo bên làng có ông thầy lang Huân bốc thuốc chữa xương khớp tốt lắm. Thấy bà ấy kể ông nọ bà kia uống khỏi, tôi cũng nửa mừng nửa lo qua đó cắt thuốc uống thử. Thuốc đó đắng, hơi khó uống, tôi uống cả mấy chục chén, cũng thấy người mát, dễ chịu, không ợ chua, nhưng mà bệnh tình chẳng giảm là bao. Mua về uống hết mà cứ đau riết như vậy nên dần già tôi cũng bỏ, không uống nữa. rồi hạn chế làm việc hơn. Vài năm đau như vậy, tôi bỏ nhiều ruộng đi, không làm, còn đâu thì đây thì tôi ruộng vườn toàn để ông ấy làm, chồng tôi ấy. Còn tôi thì nghỉ hẳn không ra đồng nữa rồi, ở nhà túc tắc bán đồ ăn sáng, cũng có đồng ra đồng vào, mà quan trọng là mình đỡ đau hơn, không chịu cảnh đau ngày đau đêm nữa.

Bệnh tật có, đến lúc nó nặng thì mình không làm nặng nó cũng đau, mùa đông năm 2015 là tôi bị đau nặng lắm, đầu gối đau với nó cứ sưng lên, tôi đau tới mức không đi lại được, mà nó sưng, nhức lan sang cả các khớp ngón tay. Cháu nó lai đi bệnh viện khám, tôi lại uống thuốc bệnh viện cấp, uống thì bớt sưng, nhưng đi lại vẫn đau lắm, mà có cảm giác khớp nó khô cứng, đi phải đi chậm vì sợ trệch khớp.  Cũng chườm lá ngải, rồi ngâm chân nước gừng muối, nhưng chỉ dễ chịu ngay lúc đó thôi, chứ được vài tiếng lại đau lại như thường.

vien-xuong-khop-senudo

Thể rồi tết năm đó đứa cháu nó về chơi, nó mang cho tôi 4 hộp Viên Xương khớp Senudo, tôi thì chưa uống thuốc này bao giờ, thấy cháu nó mua cho, bệnh tình thì đang đau nặng nên tôi cũng uống thử. Tôi uống được tuần đầu, hết 1 hộp thì thấy nó đỡ đau hẳn, mà cũng không nóng ruột gan nên tôi uống tiếp. Uống hết 4 hộp thì tôi thấy tốt hơn nhiều, đi lại dễ dàng hơn, sáng ra không có tiếng lục cục ở khớp  chân khi bước xuống giường. Thấy chuyển biến tốt thì tôi lại gọi cho cháu nó, bảo mua hộ cô thêm để cô uống. Thì cháu nó bảo  “ Cô đỡ vậy thì cứ dùng lâu dài đi, cháu lấy cho cô 8 hộp thì nhà thuốc họ tặng cô thêm cao ngựa, cô vừa uống thuốc, vừa ăn cao ngựa sẽ tốt hơn nhiều”. “Ừ thì lấy cho cô như thế”. Từ hôm là tôi vừa dùng thuốc viên xương khớp senudo, lại vừa ăn cả cao ngựa nữa. Mà từ hôm ăn cao ngựa, tôi ngủ ngon hơn. Trông tôi béo hẳn ra, mừng là chân tay không còn đau nữa, khỏe mạnh thành ra cứ hay cười, bán hàng đông khách lắm. Chồng tôi ông ấy cứ trêu, bà uống thuốc, ăn cao ngựa, ăn được ngủ được, khéo sắp béo bằng tôi rồi. Cứ nói thế chứ tới nay là 6 tháng tôi dùng như vậy rồi, tôi khỏe mạnh béo ra, nhưng không béo quá. Nhìn da mình nó sáng ra là tôi vui lắm. uống thuốc tốt nên tôi cũng hay giới thiệu cho mọi người.

Đánh giá bài viết.