Hầu hết các hoạt động thường ngày của chúng ta thực hiện được là nhờ sự dẻo dai của đôi bàn tay, nhưng chúng ta sẽ như thế nào nếu tình trạng đau các khớp ngón tay xuất hiện? Thật khó để trả lời đúng không?

Cũng như quy trình sống của các loài thực động vật khác, con người sau khi sinh ra, trưởng thành và phát triển sẽ đến giai đoạn lão hóa, lúc này cùng với độ cao của tuổi tác là sự xuống cấp của các cơ quan và các tế bào bên trong cơ thể. Đó cũng chính lá lý do các bệnh xương khớp xuất hiện và đau khớp ngón tay cũng có nguồn gốc từ đây.

Đó là ở những người cao tuổi, còn một số người trẻ tuổi hiện nay tình trạng các cơn đau xuất hiện ở khớp ngón tay vẫn có, vậy lý do là gì? Đối với những người trẻ nếu tình trạng nay ghé thăm thì chủ yếu là do tai nạn hoặc do các hoạt động, sinh hoạt hàng ngày.

 

 

Nguyên nhân gây ra đau các khớp ngón tay

dau cac khop ngon tay

Sẽ có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng đau các khớp ở ngón tay, tập trung ở một số nguyên nhân chính như:

Chấn thương: Chấn thương xuất hiện có thể là do ngã hoặc do hoạt động quá sức, từ đó gây ra những tổn thương ở cơ bắp, dây chằng hoặc hệ xương. Hầu hết các cơ quan này đều nằm dưới da nên thường biểu hiện ra là các cơn đau, sưng.

Nhiễm trùng: Tình trạng nhiễm trùng hay gặp ở phần xương và mô dưới da. Khi có một tác nhân nào đó phá vỡ lớp da, các vi khuẩn sẽ có điều kiện xâm nhập vào xương, khớp gây bệnh hoặc có thể ở trong máu và tấn công vào hệ xương khớp làm xuất hiện những cơn đau khó chịu biểu hiện ra bên ngoài.

Các bệnh khác xuất hiện ở tay: Đó là những bệnh đã có sẵn ở xương khớp, các căn bệnh này xuất hiện không liên quan đến chấn chấn thương và nhiễm trùng, mà có thể xuất hiện do rối loạn tự miễn dịch hoặc có một số trường hợp xuất hiện do nguyên nhân từ chấn thương và nhiễm trùng. Có thể kể đến một số căn bệnh điển hình gây đau khớp tay như: viêm cơ, viêm gân, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, thần kinh ngoại biên,..

Để có thể xác định được chính xác căn nguyên gây nên tình trạng đau khớp, ngoài những thông tin người bệnh cung cấp, bác sĩ sẽ dựa trên những xét nghiệm liên quan để có thể chuẩn đoán đúng đắn nhất.

Có thể bạn quan tâm: Chữa viêm khớp

Tình trạng đau các khớp ngón tay có nguy hiểm không?

dau khop cac ngon tay

Đau khớp các ngón tay không phải là một bệnh lý, chỉ là những biểu hiện của bệnh lý. Song nếu không phát hiện được nguồn gốc của vấn đề và thực hiện các biện pháp chữa trị, sức khỏe của người bệnh sẽ nhanh chóng đi xuống, đặc biệt là sức khỏe hệ xương khớp.

Bởi như đã nói ở trên, đau khớp xuất hiện ở ngón tay do rất nhiều các nguyên nhân khác nhau, nếu không phải là các chấn thương thì sẽ là các căn bệnh xương khớp. Và chúng ta cũng đã biết, hầu hết các căn bệnh xương khớp đều nguy hiểm, là những căn bệnh kinh niên, chỉ có thể hạn chế sự phát triển của bệnh và làm giảm những triệu chứng, còn để loại bỏ triệt để căn bệnh sẽ là điều không thể.

Chính vì vậy, người bệnh không nên chủ quan với các biểu hiện đau khớp này của cơ thể, hãy đi khám sớm nhất có thể để hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu của bệnh.

Điều trị tình trạng đau các khớp ngón tay

dau khop o tay

Hiện nay, để điều trị những triệu chứng đau khớp sẽ có rất nhiều cách khác nhau, có thể sử dụng các thuốc giảm đau, sử dụng vật lý trị liệu hoặc các phương pháp chườm nóng, chườm lạnh. Song đây chỉ là biện pháp tạm thời còn về lâu dài người bệnh phải tìm hiểu nguồn gốc phát sinh triệu chứng đau khớp ở tay là gì để áp dụng các biện pháp điều trị bệnh đúng đắn, nhằm giúp người bệnh duy trì được nhịp hoạt động và chất lượng cuộc sống.

Và nếu không may mắc phải các căn bệnh xương khớp thì người bệnh cũng nên kiên trì sử dụng các phương pháp chữa trị, bởi các căn bệnh này không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu mà có thể khiến người bệnh bại liệt. Song hãy nên lựa chọn các biện pháp chữa bệnh từ tự nhiên để có được hiệu quả an toàn và tránh những tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

>>> Điều trị đau khớp ngón tay

Xương khớp có thể xuất hiện khá nhiều vấn đề, đau các khớp ngón tay chỉ là một trong số nhiều vấn đề gặp phải. Nhưng nếu biết cách bạn vẫn có thể loại bỏ những triệu chứng của bệnh và có được một cuộc sống hạnh phúc.

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, xin COMMENT trực tiếp vào bên dưới bài viết này để chuyên viên tư vấn có thể hỗ trợ bạn nhanh nhất.

Đánh giá bài viết.