Nguyên nhân, triệu chứng thoái hóa cột sống nói riêng và các căn bệnh khác nói chung là những thông tin quan trọng mà mỗi người chúng ta cần phải biết để có thể chăm sóc sức khỏe một cách tốt hơn. Hoặc nếu không may căn bệnh xuất hiện ở cơ thể thì chúng ta cũng nhanh chóng phát hiện được bệnh và thực hiện sớm các biện pháp điều trị.

Vậy liệu rằng nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống bạn đã biết? Nếu đến thời điểm hiện tại, bạn vẫn chưa có những thông tin về vấn đề này, thì bạn nên dành vài phút cho những thông tin được chia sẻ sau đây.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống

Các căn bệnh xương khớp nói chung và thoái hóa cột sống nói riêng sẽ có rất nhiều triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài khác nhau, trong bài viết này chúng tôi không thể liệt kê được hết những dấu hiệu bệnh thoái hóa cột sống đó, chúng tôi chỉ đưa ra một số dấu hiệu điển hình gồm:

Đau vai gáy và các khớp – Dấu hiệu thoái hóa cột sống

trieu-chung-thoai-hoa-dot-song

Đây là một biểu hiện thể hiện rõ nét nhất của căn bệnh thoái hóa cột sống Nếu bạn cảm thấy có những cơn đau nhói xuất hiện ở vùng vai, hông, đùi, thần kinh tọa; những cơn đau này xuất hiện thường xuyên và kéo dài, ngoài ra còn lan ra vùng cổ, tai, cánh tay, tai,..thì bạn có thể đang mắc phải căn bệnh thoái hóa cột sống giai đoạn nặng. Bạn nên sớm đến các cơ sở y tế để kiểm tra để sớm có biện pháp điều trị.

Đau lưng – Triệu chứng thoái hóa cột sống hay gặp

Cột sống chạy dọc theo lưng, điều đó lý giải tại sao người bệnh thoái hóa cột sống thường bị đau lưng và có cảm giác khó chịu khi tham gia các hoạt động hoặc có tác động mạnh đến vùng lưng. Những cơn đau lưng thường kéo dài, âm ỉ qua các ngày, cơn đau thường tập trung ở cổ gáy và thắt lưng.

Đau cột sống

dau hieu thoai hoa cot song

Sẽ không thể không đề cập đến đau cột sống, đây là triệu chứng thoái hóa cột sống chắc chắn nhất cho bạn. Cột sống đau khiến hoạt động cúi xuống, ngẩng lên, đứng lên, ngồi xuống của bạn trở nên khó khăn và đi kèm với đó là tình trạng đau lưng xuất hiện. Nhiều khi bạn phải nhờ đến các phương tiện hỗ trợ thì mới có thể đứng dậy. Khi xuất hiện triệu chứng này, bạn hãy sớm đến các cơ sở y tế để thăm khám và xác định mức độ của căn bệnh, từ đó tìm biện pháp điều trị.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống

Tuổi tác – Nguyên nhân thoái hóa cột sống cơ bản

nguyen nhan cua benh thoai hoa cot song

Sức khỏe của hệ thống xương khớp sẽ tỉ lệ nghịch với độ lớn của tuổi, đây là điều mà ai trong chúng ta cũng đã biết rõ. Cột sống với nhiệm vụ là cơ quan để nâng đỡ toàn bộ cơ thể, sau một quá trình dài hoạt động với những ảnh hưởng và tác động từ sinh hoạt, chế độ ăn uống cũng như môi trường sống sẽ bị yếu dần. Từ đó tạo điều kiện cho căn bệnh thoái hóa cột sống xuất hiện.

Làm việc quá sức – Nguyên nhân thoái hóa cột sống hay gặp

Chúng ta thường rất ít khi quan tâm và chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Việc lao động nặng, quá sức liên tục không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn khiến tuổi thọ của hệ xương khớp, nhất là cột sống sẽ giảm đi rất nhiều. Bên cạnh đó, với những hoạt động không đúng tư thế càng làm gia tăng thêm những tổn thương đến cột sống. Việc xuất hiện căn bệnh thoái hóa cột sống chỉ là một sớm một chiều.

Béo phì, thừa cân

nguyen nhan gay thoai hoa cot song

Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa cột sống. Với áp lực từ phía cân nặng của cơ thể, cột sống luôn phải cố gắng để nâng đỡ cơ thể. Với áp lực chịu đựng liên tục và thường xuyên đã khiến sức khỏe của cột sống giảm đi rất nhiều. Dây chằng bị thoái hóa, độ đàn hồi giảm, phình to và chèn ép vào các tễ thần kinh trong ống sống, từ đó xuất hiện những cơn đau buốt ở các đốt sống và các khớp xương.

Tư thế ngồi không đúng

Nguyên nhân này thường gặp phải ở nhân viên văn phòng, những người ngồi làm việc lâu với máy tính, không vận động hoặc ngồi sai tư thế đã làm cho cột sống không trụ được, phát sinh tình trạng cong vẹo cột sống dẫn đến thoái hóa. Chính vì vậy, để phòng tránh căn bệnh xương khớp này, khoảng 40 phút chúng ta nên đứng dậy vận động, đi lại nhẹ nhàng để các hệ xương khớp được vận động.

Môi trường sống

Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của hệ xương. Đất nước ta là đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết thường xuyên thay đổi khiến sức khỏe dễ gặp phải những căn bệnh như cảm cúm, nhức đầu, ho, sốt,… Đối với những người bệnh thoái hóa cột sống, sự thay đổi thời tiết sẽ khiến căn bệnh tái phát trở lại hoặc trở nên nặng hơn.

Mong rằng với những thông tin về triệu chứng và nguyên nhân của thoái hóa cột sống được chúng tôi chia sẻ ở trên cũng đã giúp bạn biết cách phòng chống bệnh thoái hóa cột sống hiệu quả hơn.

KHÔNG NÊN BỎ QUA: Triệu chứng và nguyên nhân gây thoái hóa cột sống
5 (100%) 1 vote