Tìm hiểu về bệnh thoái hóa đốt sống cổ

 

Triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh thường hay xuất hiện ở những người trung niên và cao tuổi, hiện nay, tỷ lệ mắc thoái hóa đốt sống cổ ngày càng tăng lên và có dấu hiệu trẻ hóa. Những người có công việc phải ngồi lâu, không vận động cổ trong một thời gian dài như dân văn phòng thường có nguy cơ mắc bệnh cao.

 

 

 

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ là hiện tượng các mô sụn ở đầu các khớp bị bào mòn dần, khiến cho hai đầu xương ngày càng sát nha, khó khăn khi cử động. Triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ là có cảm giác tê, khô cứng ở vùng cổ, vai, gáy.

trieu-chung-benh-thoai-hoa-dot-song-co

Lớp sụn bị bào mòn dần làm cho đầu xương càng chèn ép mạnh lên các dây thần kinh và tủy sống, tình trạng kéo dài có thể dẫn đên thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Do tuổi tác

Tuổi tác là một trong những nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ. hầu hết từ 35 tuổi, cơ thể không còn tự tiết ra dịch nhày trong bao khớp, chất để bôi trơn cho các khớp cử động không được sản sinh ra, có những trường hợp bị hạn chế từ lúc 30 tuổi.

Chính tình trạng này khiến cho các đốt sống cổ bị khô cứng, khó cử động, gây đau khi chuyển động.

nguyen-nhan-thoai-hoa-dot-song-co

Do công việc thói quen vận động

  • Người làm việc nặng nhọc, thường xuyên phải mang vác vật nặng lên cổ, vai, hay đội vật nặng trên đầu. Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các bệnh về thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng. Vì cột sống phải chịu những tác động mạnh trong thời gian dài.
  • Làm việc sai tư thế, ngồi quá lâu, không vận cơ thể sẽ dẫn tới bệnh. Thường thì dân văn phòng là đối tượng rất hay mắc phải thói quen này. Ngồi quá lâu, ít vận động, nên hay gặp các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ như đau mỏi cổ, vai gáy.
  • Vận động thể thao quá mức, sai tư thế, ảnh hưởng không tốt đến hệ xương khớp nói chung và đốt sống cổ nói riêng.

Thoai-hoa-dot-song-co-do-nguyen-nhan-nao

Do chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống không hợp lý, chế độ dinh dưỡng không đáp ứng đầy đủ canxi, vitamin D2 sẽ làm ảnh hưởng đến xương khớp. Trong quá trình ăn uống, nên ăn các thực phẩm giàu omega3 như cá, ăn các loai hoa quả giàu vitamin C, D như cam, ổi….. Hạn chế ăn các loai thịt đỏ, sẽ làm tăng axit uric không tốt cho cơ thể.

nguyen-nhan-benh-thoai-hoa-dot-song-co

Hạn chế sử dụng các loại thuốc tây điều trị, có chứa nhiều thành phần không tốt cho xương: corticoid, heparin, thuốc ức chế bơm proton, hormone tuyến giáp …

Dị tật bẩm sinh: Dị tật bẩm sinh vùng cổ

Biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ

Nhìn chung, những người ít vận động như người làm việc văn phòng, hay người có công việc mang vác nặng trên đầu, hoặc cổ, đều có những dấu hiệu chung là đau gáy, đau khi cử động, hoặc ngay cả nghỉ ngơi cũng thấy đau mỏi, lâu dần đau và tê cả vùng vai, cánh tay.

bieu-hien-thoai-hoa-dot-song-co

Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ ban đầu là có dấu hiệu hay đau đầu, nặng đầu, là do đốt sống cổ khi thoái hóa, khoảng cách 2 đầu khớp càng giảm, chèn mạnh lên các dây thần kinh, gây đau các vùng lân cận.

Buổi sáng ngủ dây, hoặc các ngày không khí lạnh tràn về, hay bị đau, cứng khớp cổ, nhiều người còn bị buốt dọc đốt sống cổ xuống cột sống lưng.

Chạm tay phía sau cổ có những chỗ hơi nhô ra bên ngoài, đó là khi khớp xuất hiện gai, vôi hóa.

Khi có những dấu hiệu trên, cần đi kiểm tra sức khỏe ngay để có những biện pháp phòng ngừa, điều trị kịp thời. Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ sẽ dễ dàng được cải thiện nếu phát hiện sớm, và có phương pháp điều trị phù hợp.

Lưu ý: Trước khi sử dụng bất kì loại thuốc điều trị chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ, các bạn nên tham khảo ý kiến các sĩ để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả tốt nhất.

Đánh giá bài viết.