Trong số khá nhiều các căn bệnh xương khớp mà chúng ta sẽ mắc phải, không thể không kể đến sự góp mặt của bệnh viêm khớp thái dương hàm. Đây là một căn bệnh xương khớp có thể bắt gặp ở mọi độ tuổi, mặc dù đây không phải là một căn bệnh nguy hiểm, song bệnh lại sinh ra những khó chịu làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

Để hiểu rõ hơn về căn bệnh xương khớp này, chúng ta hãy dành vài phút cho những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau đây.

Viêm khớp thái dương hàm là gì?

viem khop thai duong ham uong thuoc gi

Viêm khớp thái dương hàm là tình trạng rối loạn khớp hàm và các cơ mặt xung quanh. Các triệu chứng của bệnh thường không xuất hiện ngay khi căn bệnh phát sinh mà sau vài tháng hoặc vài năm các triệu chứng của bệnh viêm khớp thái dương hàm mới biểu hiện rõ ràng. Lúc này, người bệnh cũng sẽ cảm nhận đươc rõ ràng những ảnh hưởng của bệnh với hệ xương khớp, sức khỏe và khả năng giao tiếp của người bệnh.

Căn bệnh này có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi, mọi khu vực địa lý và nếu như không chăm sóc sức khỏe thật tốt thì nguy cơ mắc phải viêm khớp thái dương hàm cũng sẽ rất cao.

Triệu chứng của viêm khớp thái dương hàm

Các triệu chứng của căn bệnh này khá đa dạng, có cả những triệu chứng bên trong và bên ngoài. Có thể kể đến một số triệu chứng tiêu biểu và điển hình như:

Đau khớp vùng thái dương hàm, đối với viêm khớp thái dương hàm mãn tính cơn đau sẽ nặng hơn, nhất là khi nhai

  • Cơn đau xuất hiện ở tai
  • Cơ nhai bị phì đại, khuôn mặt bị biến dạng
  • Đau răng, đau đầu, ù tai, chóng mặt, thính giác bị suy giảm,…

Đây là một số triệu chứng đặc trưng giúp bạn nhận biết sự xuất hiện của căn bệnh, song để có thể chuẩn đoán chính xác bệnh, bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra khi thấy cơ thể có những dấu hiệu được liệt kê ở trên.

Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm

cach chua benh viem khop thai duong ham

Một số nguyên nhân chính được xác định gây nên căn bệnh viêm khớp này bao gồm:

Chấn thương

Bị trật đĩa khớp hoặc nhổ răng khôn

Răng mọc lệch hoặc chen chúc

Nhiễm khuẩn,…

Viêm khớp thái dương hàm có chữa được không? Khám bệnh ở đâu?

Vấn đề chữa viêm khớp thái dương hàm, người bệnh không nên quá lo lắng, căn bệnh này hoàn toàn có thể cải thiện được. Song theo lời khuyên của bác sĩ, việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp cho việc thực hiện các biện pháp điều trị trở nên dễ dàng hơn, nếu bệnh đã phát triển nặng thì vấn đề điều trị bệnh sẽ rất khó khăn và phức tạp.

Trước khi thực hiện các biện pháp điều trị bệnh, người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa khám nhằm xác định rõ tình trạng bệnh, nguyên nhân gây bệnh để lưa chọn phương pháp điều trị cho phù hợp. Đa số các bệnh viện hiện nay đều có khoa chuyên khám và điều trị các bệnh xương khớp, người bệnh có thể lựa chọn một bệnh viện gần khu vực sinh sống để thăm khám.

Cách điều trị viêm khớp thái dương hàm

viem khop thai duong ham

Để điều trị viêm khớp thái dương hàm mang lại hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên đi khám để biết được chính xác tình trạng bệnh của bản thân và xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Khi đã biết nguyên nhân gây bệnh, trước hết người bệnh nên loại bỏ các nguyên nhân gây bệnh để đảm bảo có được hiệu quả cao nhất trong chữa trị bệnh.

Sau đó, bạn có thể lựa chọn điều trị 1 trong 2 cách đó là điều trị can thiệp thực thể và điều trị không can thiệp thực thể để cải thiện tình trạng bệnh và hạn chế những ảnh hưởng của bệnh đối với sức khỏe. Với phương pháp điều trị không can thiệp thực thể chủ yếu là sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, xoa nắn, chiếu tia hồng ngoại, chườm nóng, vận động hàm dưới,… Con với phương pháp can thiệp, các bác sĩ sẽ thực hiện các kỹ thuật can thiệp trên bộ răng và hệ thống nhai nhằm điều chỉnh các khớp, phẫu thuật, phụ hình, nhổ răng sâu,…

Câu hỏi viêm khớp thái dương hàm uống thuốc gì thì người bệnh nên tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý mua thuốc điều trị viêm khớp thái dương hàm về sử dụng. Hầu hết các loại thuốc được sử dụng trong điều trị căn bệnh này chủ yếu là thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau,.. Về lâu dài thì việc sử dụng các loại thuốc này cũng không nên, chính vì vậy người bệnh có thể tham khảo và sử dụng các bài thuốc từ thảo dược thiên nhiên hoặc các bài thuốc Đông y.

Viêm khớp thái dương hàm trái hay hàm phải cũng sẽ có những đặc điểm chung về dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị. Do vậy, điều quan trọng của bạn vẫn là xác định rõ nguyên nhân gây  bệnh, tình trạng bệnh của bản thân để thực hiện các biện pháp điều trị sao cho đúng đắn và phù hợp.

Những chia sẻ của chúng tôi về căn bệnh viêm khớp thái dương hàm tuy không thể bao quát được tất cả các vấn đề, song cũng phần nào giúp bạn có được những thông tin cơ bản về căn bệnh này.

Đánh giá bài viết.