Khá nhiều người hiện nay đã và đang đấu tranh sống cùng căn bệnh viêm khớp gối, một căn bệnh xương khớp rất đặc trưng ở những người cao tuổi, song đó chỉ là trước đây còn hiện nay căn bệnh này xuất hiện ở rất nhiều người, ngay cả những người trẻ, những người ở độ tuổi tưởng chừng như hệ xương khớp đang rất khỏe mạnh.

Trước thực trạng, số lượng người bệnh đang ngày càng gia tăng, chúng tôi nghĩ mỗi người trong chúng ta nên dành thời gian tim hiểu các thông tin để từ đó nhận biết bệnh sớm và nhanh chóng thực hiện các biện pháp chữa trị nhằm đảm bảo được sự an toàn tối đa cho sức khỏe.

Viêm khớp gối là gì?

viem khop goi

Viêm khớp gối là một triệu chứng lâm sàng của nhiều bệnh xương khớp xuất hiện ở phần gối có thể là thoái hóa khớp, viêm đa khớp, tràn dịch khớp,… Bản thân chúng ta hoàn toàn không thể biết được dấu hiệu viêm báo hiệu căn bệnh xương khớp nào, để biết chính xác vấn đề mà cơ thể đang gặp phải, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra và làm các xét nghiệm liên quan.

Xương trong cơ thể được gắn kết với nhau nhờ các khớp và lớp sụn phía trên nhằm làm giảm áp lực và giúp các hoạt động được diễn ra dễ dàng hơn.  Theo thời gian hoặc với những tác động từ bên ngoài, lớp sụn đó sẽ bị bào mon dần, trở nên xù xì và tư đó gây nên căn bệnh viêm khớp gối.

Những người thường xuyên chơi thể thao bị chấn thương, người lớn tuổi, người thừa cân, người bị chấn thương do tai nạn là những đối tượng rất dễ mắc phải căn bệnh khớp gối này.

Dấu hiệu của viêm khớp gối

dau hieu viem khop goi

Các căn bệnh xương khớp nói chung và viêm khớp gối nói riêng, các triệu chứng đều xuất hiện ngay và khá giống nhau, ban đầu thì tần suất và mức độ của các triệu chứng không cao, nhưng theo thời gian khi các tổn thương ngày càng nặng hơn, các dấu hiệu sẽ xuất hiện nhiều hơn và triệu chứng cũng sẽ rõ ràng hơn rất nhiều. Một số triệu chứng viêm khớp gối có thể kể như:

Sưng tấy đỏ, bị đau khi chạm vào

Chân tay tê

Khi đi lại nghe thấy âm thanh rắc rắc, đặc biệt là khi di chuyển lên cầu thang

Cứng khớp vào buổi sáng khi thức dậy, sau đỡ dần và có thể cử động dễ dàng trở lại

Cẳng chân, khớp gối và bàn chân trở nên lạnh hơn

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp gối

Để đề cập đến nguyên nhân gây ra các bệnh trên cơ thể sẽ có rất nhiều các nguyên nhân khác nhau, song để dễ dàng hơn trong người bệnh trong việc tìm hiểu các thông tin về bệnh, thông thường chỉ đề cập đến một số những nguyên nhân tiêu biểu và điển hình nhất. Riêng đối với căn bệnh viêm khớp gối sẽ có 3 nguyên nhân điển hình bao gồm:

Do chấn thương: Một số người do quá trình vận động, đi lại, làm việc hoặc chơi thể thao không may gây ra những chấn thương cho khớp đầu gối, từ đó tạo điều kiện cho căn bệnh xuất hiện. Chủ yếu vẫn là viêm khớp gối tràn dịch.

Do các bệnh lý sẵn có trong cơ thể: Có một số căn bệnh đã xuất hiện sẵn trong cơ thể  liên quan đến khớp như thấp khớp, thoái hóa khớp, gout, viêm khớp dạng thấp, xương khớp,…  Tất cả các căn bệnh này đều dẫn đến tình trạng viêm khớp.

Thừa cân: Thừa cân, béo phì là một trong những nguyên nhân làm xuất hiện rất nhiều căn bệnh ở trên cơ thể. Đối với căn bệnh viêm khớp gối, thừa cân sẽ làm gia tăng áp lực cho hệ xương khớp, khiến hệ xương khớp rất dễ gặp phải những tổn thương, từ  đó tạo điều kiện cho căn bệnh xuất hiện.

Cách điều trị viêm khớp gối

dieu tri viem khop goi

Để điều trị viêm khớp gối có hiệu quả, điều đầu tiên mà chúng tôi muốn bạn lưu ý đó chính là tìm ra chính xác nguyên nhân gây nên tình trạng viêm khớp là gì, khi xác định rõ được nguyên nhân gây bệnh bạn mới có thể điều trị được tận gốc vấn đề đang gặp phải.

Viêm khớp gối và cách điều trị hiện nay có khá nhiều, ngoài sử dụng bài thuốc điều trị chữa viêm khớp gối bằng thuốc nam hoặc theo các dân gian truyền lại thì người bệnh có thể sử dụng một số các sản phẩm được chiết suất từ tự nhiên cũng có tác dụng rất tốt trong chữa trị bệnh.

Người bệnh có thể tham khảo một số phương pháp như: sử dụng nước sắc lá lốt, ngâm chân bằng nước muối pha gừng, nướng ngải cứu trắng chườm, sử dụng rễ cây trinh nữ,….

Ngoài ra, trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh cũng cần phải chú ý đến chế độ ăn uống, nên biết được viêm khớp gối ăn gì và kiêng ăn gì? Khi đã nắm bắt được những thực phẩm nên và không nên ăn, người bệnh sẽ tự lên cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, từ đó giúp làm tăng hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh.

Viêm khớp gối có nguy hiểm không? Chúng tôi nghĩ chính bạn cũng đã có câu trả lời, vì vậy hãy biết cách chăm sóc cho sức khỏe thật tốt bạn nhé.

Viêm khớp gối, dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị viêm khớp gối
5 (100%) 1 vote